Chăm sóc bé

Mẹo Chữa Trẻ Chậm Nói Có Thực Sự Hiệu Quả?

Vấn đề trẻ chậm nói trong giai đoạn 18-20 tháng khiến cho rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng. Chính vì sự nôn nóng, nên các mẹ đã tìm hiểu và áp dụng đủ cách cách giúp trẻ học nói. Trong đó, không thể không nhắc đến các mẹ chữa trẻ chậm nói được truyền từ dân gian. Vậy thực chất những mẹo dân gian cho bé chậm nói có hiệu quả?

bé tập nói

Phát hiện trẻ chậm nói cần làm gì?

Khả năng phát triển ngôn ngữ là một trong những điều tất yếu trong cuộc sống. Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến quá trình học tập, giao tiếp và hòa nhập với môi trường xung quanh. Vì vậy, sau khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu chậm nói, cha mẹ cần có những biện pháp can thiệp kịp thời để cải thiện kỹ năng nói cho trẻ.

Với những trẻ chậm nói đơn thuần, cha mẹ không nên quá lo lắng và sợ hãi. Hãy thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày, giúp cải thiện kỹ năng nói và hoàn thiện hệ thống ngôn ngữ cho trẻ một cách sớm nhất.

Mẹo chữa trẻ chậm nói- hiệu quả ra sao mà nhiều mẹ áp dụng đến thế

Trong dân gian có rất nhiều mẹo chữa trẻ chậm nói được lưu truyền từ rất thời xa xưa. Vậy những mẹo đó là gì? Có thực sự hiệu quả như lời đồn.

bé tập nói

Mẹo dân gian cho bé chậm nói bằng đậu đỏ

Đây là phương pháp được rất nhiều người áp dụng để chữa trẻ chậm nói. Nhìn chung, mẹo chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ không quá phức tạp và đặc biệt chưa có chứng thực nào về sự hiệu quả.

Cách thông thường mọi người hay làm đó là lấy một ít hạt đậu đỏ, tán nhuyễn, sau đó trộn với một chút rượu, khuấy đều thành hỗn hợp hơi sệt. Sau đó, bôi dưới lưỡi trẻ 1-2 lần/ ngày.

Xem ngay:  Cách Xử Trí Thông Minh Khi Trẻ Hay Cáu Gắt

Mẹo giật đồ của người khác

Nhắc đến mẹo dân gian cho trẻ chậm nói, chắc hẳn mọi người đều biết đến mẹo giật đồ ăn của người khác. Áp dụng cách này như sau:
Cha mẹ hoặc người thân trong gia đình có thể bế trẻ đến nơi đông người như ở chợ. Sau đó, quan sát thấy có người ăn gì đó thì tiến đến giật lấy đồ vào bỏ vào miệng trẻ.

Có nhiều người xấu hổ, sợ bị mắng, thậm chí chửi rủa vì hành động giật đồ của người khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều hiểu và bỏ qua. Mẹo này có thực sự hiệu quả hay không vẫn chưa được giải đáp vì không có nghiên cứu nào cụ thể.

Có nên áp dụng mẹo chữa trẻ chậm nói không?

bé tập nói

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm nói và khả năng phát triển ngôn ngữ của mỗi trẻ là khác nhau. Lời nói liên quan trực tiếp đến khả năng nhận thức, tiếp thu của não bộ, từ đó chỉ huy đến các cơ quan chịu trách nhiệm cho việc phát âm ra tiếng nói. Cho nên, không có cơ sở nào có thể khẳng định được những mẹo dân gian ở trên sẽ có tác dụng trong việc cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ.

Thay vì tìm cách thực hiện mẹo chữa chậm nói cho trẻ, cha mẹ nên cho trẻ đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để sớm cải thiện khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Vì sự tiếp nhận ngôn ngữ của não bộ sẽ đảm nhận tốt nhất trong giai đoạn đầu đời. Nên điều này có tác động rất lớn trong sự hình thành và phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ.

Dạy trẻ chậm nói hiệu quả bằng những cách đơn giản

Chậm nói ảnh hưởng nhiều đến quá trình học hỏi, nhận thức và tiếp nhận những vấn đề xung quanh cuộc sống của trẻ. Tuy nhiên, giai đoạn đầu cha mẹ không cần quá căng thẳng khi thấy trẻ chậm nói hơn những bạn cùng tuổi. Hãy kiên nhẫn thay đổi thói quen hàng ngày để giúp trẻ học nói hiệu quả, như vậy sẽ cải thiện tình trạng chậm nói của trẻ.

Xem ngay:  Nên mua bàn học nào cho bé tốt nhất hiện nay?

Thường xuyên trao đổi ngôn ngữ với trẻ

Một phương pháp đơn giản nhất đó chính là thường xuyên trò chuyện với trẻ bằng cách đặt câu hỏi, kể chuyện cho trẻ nghe. Có thể lúc đầu trẻ sẽ không hiểu bạn đang nói gì, nhưng từ những câu chuyện bạn kể trẻ sẽ hình thành và gắn kết từ ngữ cùng với sự vật xung quanh mình. Từ đó, tạo điều kiện cho sự phát triển ngôn ngữ về sau.

Hãy cố gắng đặt những câu hỏi đơn giản để trẻ có thể nhớ lại các sự kiện đã xảy ra hoặc hình dung, từ đó nói ra điều mình biết. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tranh ảnh hoặc đồ vật trẻ hỏi trẻ. Việc làm này vừa giúp trẻ tập nói và vừa giúp trẻ nhận biết đồ vật tốt hơn. Bạn cần thường xuyên nhắc tên đồ vật để trẻ có thể ghi nhớ lâu hơn và nhắc lại được khi có yêu cầu.

Thử cho trẻ nghe điện thoại

Khi bạn nhận được cuộc gọi từ người thân, hãy thử cho trẻ nghe cùng và dạy trẻ nói. Ví dụ như: Xin chào, Cháu là Cam đây ạ! Rồi hỏi trẻ xem trẻ có biết mình đang nói chuyện với ai không. Điều này cũng giúp trẻ nhận ra giọng nói và hình thành phản xạ trả lời khi không trực tiếp nhìn thấy người đó ở đầu dây bên kia.

Phương pháp này tuy đơn giản nhưng khiến trẻ cảm thấy thích thú, có động lực nói hơn, bạn hãy thử nhé!

Việc dạy trẻ tập nói là một quá trình khá gian nan, cần có sự tham gia của các thành viên trong gia đình. Hy vọng với chủ đề mẹo chữa trẻ chậm nói trên đây sẽ giải tỏa được những căng thẳng mà các bậc cha mẹ đang có con chậm nói. Đồng thời, mang lại những giải pháp hữu ích cho quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Chúc các bạn thành công!

 

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *