Uncategorized

Ergonomic là gì? Một số sản phẩm ứng dụng của Ergonomic hiện nay

Ergonomic là gì? Thực ra, đây chính là bộ môn khoa học nghiên cứu và thiết kế các sản phẩm mà theo Bedihoc, nó sẽ giúp tăng năng suất công việc cũng như cải thiện sự thoải mái cho người dùng.

Khái niệm về Ergonomic lần đầu tiên được công bố trên thế giới vào năm 1999 và ngày nay, Ergonomic được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng vào trong đời sống, sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, cải thiện sự hiệu quả làm việc hay tạo ra sự an toàn trong lao động. Thế nhưng, vẫn có khá nhiều người cảm thấy xa lạ, không biết Ergonomic là gì? Vậy thì, hãy để bài viết dưới đây giải đáp tường tận và chi tiết cho nhé!

1. Ergonomic là gì?

Chắc hẳn các bạn đều đang vô cùng thắc mắc, Ergonomic là gì? Dưới đây sẽ là 3 câu trả lời cụ thể, để bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này.

  • Ergonomic là sự ứng dụng của các khoa học sinh học về người, kết hợp với các ngành khoa học khác vào người lao động và môi trường của họ, nhằm mục đích giúp họ được thỏa mãn tối đa, đồng thời tăng năng suất lao động.
  • Ergonomic được biết đến là khoa học liên ngành, cấu thành từ các khoa học về con người. Mục đích là để phù hợp với các khả năng về thể lực, trí tuệ cũng như công việc, môi trường, sản phẩm, thiết bị, hệ thống máy móc hoặc những điều mà con người còn hạn chế, chưa làm được.
  • Ergonomic cũng có thể là khoa học liên ngành nghiên cứu về phương tiện, phương pháp sản xuất, môi trường lao động và sinh hoạt phù hợp với đặc điểm hình thái, tâm lý, sinh lý của con người để họ có thể làm việc với năng suất cao hơn, an toàn, khỏe mạnh, thoải mái.
Xem ngay:  Quy định về quan trắc khí thải tại Việt Nam
Khái niệm Ergonomic là gìKhái niệm Ergonomic là gì
Khái niệm Ergonomic là gì

2. Cách thức hoạt động của Ergonomic

Sau khi đã biết Ergonomic là gì thì nhiều người lại băn khoăn không biết cách thức hoạt động của Ergonomic như thế nào? Thực ra, như đã nói đây là một ngành khoa học tương đối mới, mặc dù được thành lập từ năm 1999 nhưng dựa vào những nghiên cứu được thực hiện và thiết lập trong nhiều lĩnh vực khoa học cũ như tâm lý học, sinh lý học, kỹ thuật.

Nếu các bạn muốn áp dụng Ergonomic trong thiết kế vị trí làm việc tốt nhất thì nên sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

  • Tâm lý ứng dụng
  • Nhân trắc học để đo kích thước, hình dáng của cơ thể
  • Tâm lý xã hội
  • Vật lý môi trường
  • Cơ chế sinh học: sức mạnh, cơ bắp, thể lực, đòn bẩy…
Cách thức hoạt động của ErgonomicCách thức hoạt động của Ergonomic
Cách thức hoạt động của Ergonomic

3. Mục đích của việc ứng dụng Ergonomics

Ergonomic là gì? Như đã nói, Ergonomic chính là một khoa học liên ngành và những ứng dụng của nó góp phần tạo ra.

3.1. Ứng dụng Ergonomics về lĩnh vực sức khỏe

Ergonomic hứa hẹn sẽ bảo vệ và gìn giữ sức khỏe lâu dài cho người lao động. Từ đó, sẽ giảm thiểu được các tác hại nghề nghiệp, ngăn ngừa, phòng chống các bệnh nghề nghiệp.

3.2. Năng suất lao động

Nhờ có Ergonomic mà mọi hoạt động trong lao động cũng như cuộc sống sẽ trở lên hiệu quả hơn, năng suất lao động cũng cao hơn và chất lượng cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

3.3. Tiện lợi

Ergonomic góp phần tạo ra nhiều sự tiện lợi cho cuộc sống nói chung và trong lao động, học tập nói riêng.

Xem ngay:  Những điều cần biết về hệ thống quan trắc môi trường
Ứng dụng của ErgonomicỨng dụng của Ergonomic
Ứng dụng của Ergonomic

4. Ghế chống gù ứng dụng nguyên lý Ergonomic

Hiểu rõ khái niệm ergonomic là gì rồi thì một số người lại không biết có những sản phẩm nào trong cuộc sống sở hữu ứng dụng của Ergonomic? Bật mí, Ergonomic có ứng dụng rất nhiều trong việc thiết kế, tạo ra các sản phẩm trong không gian và môi trường làm việc. Người ta ứng dụng nguyên lý Ergonomic nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ gây hại hoặc tổn thương cho con người.

Ghế chống gù lưng Bedihoc G19 áp dụng nguyên lý ErgonomicsGhế chống gù lưng Bedihoc G19 áp dụng nguyên lý Ergonomics
Ghế chống gù lưng Bedihoc G19 áp dụng nguyên lý Ergonomics

Ghế Ergonomics là một trong những sản phẩm được tin dùng nhất. Vậy ghế Ergonomics là gì? Ghế Ergonomic còn được gọi là ghế công thế học. Đây chính là một loại ghế cao cấp, kiểu dáng hiện đại, tinh tế. Mục đích là giúp chống đau lưng, đau mỏi vai gáy do ngồi sai tư thế. Nhờ đó, con người cũng sẽ làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn.

Ghế chống gù của Bedihoc với bộ đôi ghế ngồi học Bedihoc G19Bedihoc G16 được thiết kế chặt chẽ theo nguyên tắc Ergonomics có thể điều chỉnh kích thước theo 3 chiều: chiều cao ghế ngồi, chiều cao lưng ghế, khoảng cách đệm ngồi và tựa lưng ghế, giúp tạo ra ghế ngồi thoải mái và giữ lưng bé luôn thẳng khi ngồi học.

Mục đích là nhằm định hình và phát triển khung xương của bé, vừa giúp chống gù lưng, cận thị lại giúp bé luôn cảm thấy thoải mái với tư thế ngồi học đúng trong một thời gian dài.

Ghế ngồi học Bedihoc G19Ghế ngồi học Bedihoc G19
Ghế ngồi học Bedihoc G19

Đến đây, các bạn đã biết Ergonomic là gì chưa? Hy vọng với những chia sẻ chi tiết của Bedihoc như phía trên thì mọi người sẽ nạp thêm được nhiều thông tin thú vị, mới mẻ và hữu ích để áp dụng phù hợp trong công việc, học tập cũng như cuộc sống.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *