Chăm sóc bé

Cách chăm sóc mắt cho trẻ sơ sinh bị đau mắt

Điều cực kỳ quan trọng là phải thừa nhận rằng việc bỏ qua việc điều trị và chăm sóc chứng khó chịu ở mắt ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và nguy hiểm. Do đó, bạn bắt buộc phải chủ động tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ sức khỏe thị giác của em bé quý giá của mình.

Bài viết khai sáng này nhằm mục đích cung cấp những câu trả lời sâu sắc cho những câu hỏi xung quanh nguồn gốc của chứng khó chịu ở mắt ở trẻ sơ sinh, các dấu hiệu nhận biết cho thấy sự khó chịu đó, cũng như truyền đạt những hướng dẫn vô giá về cách nuôi dưỡng và ngăn ngừa chứng đau mắt ở những sinh vật nhỏ bé mong manh này.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng

Hiện tượng mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn rất phổ thông và hiếm khi là dấu hiệu hiểm nguy. Chất dịch nhầy tiết ra từ mắt thường do bé lọt lòng bị tắc tuyến lệ.

Tình trạng này sẽ tự khỏi khi bé được vài tháng tuổi. ngoại giả, mắt bé bị đổ ghèn vàng có thể do thân đang tự làm sạch các chất bẩn lọt vào mắt trong quá trình sinh.

Tình trạng đổ ghèn vàng có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên mắt. Nếu trẻ sơ sinh đổ ghèn kèm theo các dấu hiệu như sưng mắt, đau mắt, đỏ mắt, trẻ quấy khóc…, thì khả năng cao đó là dấu hiệu bệnh nhiễm trùng.

Ngừa đau mắt ở trẻ sơ sinh

Lúc này, chẳng thể để bệnh tự khỏi mà cần đưa bé đi khám để xác định căn do chuẩn xác và tiến hành điều trị.

Nguyên cớ trẻ sơ sinh bị đau mắt

Có nhiều nguyên cớ dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh bị đau mắt, có thể kèm theo ghèn vàng, ghèn xanh. Trong đó, phổ thông nhất là các bệnh về mắt ở con trẻ như

Do tắc tuyến lệ hoặc chất bẩn

Như đã nhắc bên trên, chảy nước mắt, đổ ghèn và đôi khi kèm cả đau mắt do tắc tuyến lệ không hiểm cho bé. Tình trạng này sẽ tăng nặng khi bé ở nơi lạnh, có nhiều gió, do xúc tiếp với nắng.

Xem ngay:  Bộ sưu tập 25+ mẫu phòng ngủ cho bé trai năm 2022

Nếu nguyên do là do mắt trẻ xúc tiếp trực tiếp với máu và nước ối trong quá trình sinh đẻ thì mắt trẻ sẽ tự động khỏi chỉ sau vài ngày. Bạn không cần quá lo âu.

Mẹ chỉ cần lưu ý vệ sinh sạch ghèn mắt kịp thời, tránh để điển tích vi khuẩn dẫn tới nhiễm trùng thứ phát.

Dị vật trong mắt

Môi trường sống ô nhiễm như hiện thời, rất khó để phòng ngừa việc những dị vật nhỏ như cát, bụi… bay vào mắt trẻ lọt lòng. Các dị vật nhìn nhìn nhỏ, không quá hiểm.

Tuy nhiên, khi dính vào mắt và không được loại bỏ, chúng sẽ khiến thân thể trẻ phản ứng bằng cách sinh ghèn, đỏ, gây đau. Trẻ bị đau mắt có các thể hiện nhiễm trùng nhưng không khỏi dù đã điều trị hăng hái. Trường hợp này cần xem xét tới nguy cơ mắt có dị vật.

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Nhiễm khuẩn là lý do hàng đầu khiến trẻ lọt lòng bị đau mắt, mắt đổ ghèn, có mủ. Trường hợp nặng thì hai mí mắt trẻ gần như dính lại sau khi ngủ dậy. Viêm kết mạc do vi khuẩn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt.

phổ quát nhất là viêm do vi khuẩn Chlamydia và khuẩn lậu cầu. Bé có thể bị lây khuẩn từ mẹ trong quá trình sinh.

Viêm kết mạc do virus

Không chỉ vi khuẩn, nhiều loại virus cũng gây viêm kết mạc và đau mắt ở trẻ nhỏ. Triệu chứng rõ nhất là tròng trắng kín tơ đỏ, trẻ lọt lòng bị đau mắt thỉnh thoảng ngứa và có thể kèm sốt. Đau mắt do virus thường không sinh mủ và tỷ lệ bị cả hai mắt cao hơn.

Dị ứng

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều trẻ lọt lòng bị đau mắt. Trẻ lọt lòng rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài môi trường. Phấn hoa, bụi bẩn, không khí ô nhiễm, khói thuốc,… đều có thể gây dị ứng.

Thậm chí nhiều bé bị đau mắt là do trẻ vô thức đưa tay lên dụi mắt. Khi dị ứng ngoài đau mắt, bé còn bị ngứa, đỏ, trẻ lọt lòng bị chảy nước mắt nhiều.

Ngừa đau mắt ở trẻ sơ sinh

Do vệ sinh kém

Nếu không vệ sinh mắt cho trẻ đúng cách, liền tù tù thì mắt bé rất dễ đổ ghèn. Tình trạng mắt đổ ghèn kéo dài gây đau mắt và tăng nguy cơ viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh.

Xem ngay:  Cách Xử Trí Thông Minh Khi Trẻ Hay Cáu Gắt

Cách điều trị khi bé sơ sinh đau mắt đổ ghèn

Khi trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn vàng thì trước hết cần được chăm nom vệ sinh ghèn sạch sẽ. Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị: Gạc y tế hoặc khăn vải mềm dùng một lần, chú ý chọn khăn, gạc không có bất kỳ hóa chất nào. Không nên dùng bông gòn vì có thể vướng tơ gòn vào mắt trẻ. Một chén nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước ấm. Rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi tiếp xúc với mắt của trẻ.
  • Bước 1: Làm ướt miếng gạc vô trùng bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý.
  • Bước 2: Lau nhẹ một bên mắt từ khóe mắt đến đuôi mắt. Sử dụng miếng gạc mới cho mỗi lần lau, lặp lại cho đến khi sạch thì thôi.
  • Bước 3: Lau mắt bên còn lại bằng miếng gạc mới. Sau đó nhẹ nhõm lau khô lại bằng gạc sạch.

Lưu ý: Không chạm vào tròng mắt, bên trong mí mắt vì bạn có thể gây xước, tổn thương mắt bé. Không dùng cùng một khăn/gạc cho hai mắt.

Cách lau mắt tại nhà này hạp với các bé bị đau mắt và đổ ghèn nhẹ. Nếu tình trạng không thuyên giảm sau 5 ngày hoặc mắt bé bị sưng, đỏ, chảy mủ thì cần đưa đi khám ngay.

Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc nhỏ mắt, các mẹo chữa đau mắt dân gian.

Ngừa đau mắt ở trẻ lọt lòng

Để hạn chế tình trạng trẻ lọt lòng bị đau mắt, trẻ lọt lòng đổ ghèn nhiều bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Giữ vệ sinh cho bé và người trông nom, rửa tay thật sạch trước và sau khi tiếp xúc với trẻ.
  • Không để bé xúc tiếp với các loại hóa chất, các nguồn bệnh hoặc các tác nhân có nguy cơ gây dị ứng.
  • Đeo kính râm bảo vệ mắt cho bé khi cần ra ngoài.
  • bộc trực giặt, phơi nắng hoặc hấp nhiệt độ cao áo xống, vật dụng của bé để sát khuẩn.
  • Massage tuyến lệ nhẹ nhàng sẽ giúp giảm tình trạng mắt bé bị ghèn vì tắc tuyến lệ.

Ngừa đau mắt ở trẻ sơ sinh

Trẻ lọt lòng bị đau mắt có thể tự khỏi nếu được coi ngó mắt tốt tại nhà. Nếu trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc không cải thiện sau một thời kì dài, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được xét nghiệm, can thiệp kịp thời.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *