Chăm sóc bé, Chăm sóc mẹ, Dinh dưỡng

8 cách đơn giản rửa trái cây rau củ sạch thuốc trừ sâu

Cách 1: Ngâm nước ấm và rửa dưới vòi nước chảy 

Cách đầu tiên để loại bỏ thuốc trừ sâu, các chất độc hại cũng như bụi bẩn từ rau củ quả đó là ngâm trong nước ấm trong khoảng từ 15 – 30 phút. Sau đó rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy mạnh ít nhất 30 giây và lặp lại khoảng 4 – 5 lần.

Cách 2: Ngâm rửa rau củ với nước vo gạo 

Nước vo gạo là có công dụng khử độc tự nhiên và rất an toàn. Các vitamin nhóm B và một số hoạt tính khác của nước vo gạo có thể giúp làm sạch bề mặt và hoà tan một số chất hữu cơ khi ngâm rau quả. Vì vậy đây là cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả được nhiều người áp dụng. Không chỉ loại bỏ độc tố, nước vo gạo còn được dùng để rửa thịt, rửa cá (giúp loại bỏ mùi tanh), ngâm ốc (để loại bỏ nhớt)..

Bạn chỉ cần ngâm rau củ trong nước vo gạo từ 5 – 10 phút trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể dư thừa trên rau củ quả. Sau khi ngâm xong, rửa lại 3 – 4 lần với nước sạch .

Cách 3: Baking soda là cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả 

Nghiên cứu từ các nhà khoa học đến từ Đại học Massachusetts cho thấy việc ngâm rửa táo với baking soda khi hòa lẫn nước trong khoảng 2 phút thì lượng thuốc trừ sâu trên táo đã được loại bỏ, hiệu quả hơn so với dung dịch tẩy rửa thông thường. Do đó, baking soda (hay còn gọi là muối nở) là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu.

Xem ngay:  5 Điều cha mẹ không nên ép con thực hiện

Cách thực hiện:

– Pha 4 thìa baking soda với 1.5 lít nước, khuấy đều

– Ngâm trái cây vào dung dịch này trong 15 phút rồi lau khô là có thể dùng được

– Với rau củ sẽ ngâm trong dung dịch 5 – 7 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách 4: Loại bỏ thuốc trừ sâu bằng tinh bột nghệ 

Một trong những cách làm sạch rau củ quả, loại bỏ độc tố từ thiên nhiên là sử dụng tinh bột nghệ. Nhờ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ sẽ loại bỏ vi khuẩn và lượng thuốc trừ sâu còn tồn dư trong thực phẩm. Lưu ý nên dùng tinh bột nghệ thay vì bột nghệ sẽ không làm các loại rau củ bị vàng màu nghệ.

Cách thực hiện:

– Pha 5 thìa tinh bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng trái cây cần ngâm), khuấy đều và đợi nước nguội hẳn

– Cho trái cây vào ngâm trong 15 phút

– Vớt ra và rửa lại với nước sạch

Phương pháp 5: Loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau và trái cây bằng giấm

Giấm có đặc tính kháng khuẩn và khử trùng mạnh. Giấm cũng là một loại gia vị luôn có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình, có tác dụng rửa rau củ sạch, loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Hướng dẫn sử dụng:
– Pha loãng 100 ml giấm với 900 ml nước, trộn đều
– Ngâm rau củ quả khoảng 10 phút, thỉnh thoảng đảo đều
– Xả lại bằng nước sạch hoặc nước đun sôi kỹ hơn
Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh. Ngâm rau củ trong nước cốt chanh khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Xem ngay:  Tất tần tật thông tin về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Cách 6: Đun sôi nước để loại bỏ thuốc trừ sâu

Đun sôi nước cũng là một cách để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ. Nhiệt độ cao khiến thuốc trừ sâu bị phân hủy. Một số loại rau có tính nóng như súp lơ, đậu, cần tây, măng tây… sau khi rửa nên ngâm nước nóng 2 phút sẽ giảm được 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sau đó, đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ 90% thuốc trừ sâu.

Phương pháp 7: Ánh sáng mặt trời giúp loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau và trái cây

Các nghiên cứu cho thấy ánh sáng mặt trời có thể làm giảm 60% lượng thuốc trừ sâu (như thủy ngân hữu cơ và clo) trên rau. Ở nhiệt độ cao, ánh sáng mặt trời phá vỡ các liên kết hóa học và hòa tan thuốc trừ sâu. Rau trước khi sử dụng nên phơi dưới nắng khoảng 7-10 phút sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cũng như dinh dưỡng của rau.

Phương pháp 8: Gọt vỏ trái cây và rau củ

Các chuyên gia cho rằng để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ, bạn phải gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài hoặc loại bỏ lớp lá bên ngoài. Đặc biệt đối với các loại rau củ có vỏ mỏng dễ chứa nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất ở vỏ như dưa chuột, cà tím, cà rốt, táo, lê,…

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *