Chăm sóc bé, Dinh dưỡng, Sữa

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu là hợp lý?

Có rất nhiều bố mẹ không biết nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống như thế nào là phù hợp. Bạn có biết rằng thói quen hâm nóng sữa sẽ không có tác dụng nếu bạn làm sai cách? Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian bú sữa mẹ đã quen với chất lỏng ấm này. Trong khi nhiều trẻ sơ sinh thích nghi nhanh chóng với sữa mẹ lạnh khi bú bình. Tham khảo nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống Bedihoc chia sẻ dưới đây khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

1. Nhiệt độ sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh khi ti mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống phù hợp là 37 độ C. Mức nhiệt độ này không quá nóng cũng không quá lạnh cho bé. Sữa ở nhiệt độ này có khả năng xoa dịu dày của bé, giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Đó là lý do mà tại sao đa phần các bé lại thích ti mẹ hơn là ti bình.

Hơn nữa, nhiệt độ sữa quá cao sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng cần thiết có trong sữa mẹ. Nhiệt độ quá thấp thì không thể làm tan hết các dưỡng chất đang ở dạng tinh thể và điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bé.

>> Tham khảo: Các cách bảo quản sữa mẹ

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống khi ti mẹ
Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống khi ti mẹ

2. Nhiệt Độ Sữa Phù Hợp Cho Trẻ Sơ Sinh Khi Dùng Sữa Công Thức

Trong một số trường hợp mẹ cho bé sử dụng sữa công thức thì cần pha sữa đúng như trên hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường nhiệt độ sữa thích hợp cho trẻ sơ sinh khi dùng sữa công thức là 45-50 độ C) trừ các dòng sữa Nhật.

Xem ngay:  Uống cà phê có giảm cân được không?

Lưu ý rằng trước khi cho bé bú sữa công thức, mẹ cần để sữa nguội ở nhiệt độ trong khoảng 37 – 40 độ C tránh tình trạng bé bị bỏng nhiệt khi bú.

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống khi dùng sữa công thức là từ 37 độ C
Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống khi dùng sữa công thức là từ 37 độ C

3. Làm Sao Để Kiểm Tra Nhiệt Độ Sữa Cho Bé Bú Trực Tiếp Từ Mẹ

Đối với những mẹ cho bé bú sữa trực tiếp thì cách để kiểm tra nhiệt độ sữa là dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể của mẹ. Bởi vì khi bé bú sữa mẹ thì nhiệt độ sữa mà bé nhận tương ứng với nhiệt độ cơ thể và đây được xem là mức nhiệt an toàn nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để có nguồn sữa ấm cho bé mẹ nên uống một cốc sữa nóng hoặc một cốc nước ấm trước khi cho bé ti khoảng 10 -15 phút nhé.

Cách kiểm tra nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống trực tiếp từ mẹ
Cách kiểm tra nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống trực tiếp từ mẹ

4. Trẻ Sơ Sinh Uống Sữa Lạnh Có Sao Không?

Có rất nhiều bố mẹ thường thích hâm sữa nóng cho con bú vì nghĩ rằng sữa lạnh sẽ không tốt cho dạ dày của bé. Trên thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng sữa lạnh an toàn với trẻ và có thể sử dụng sữa đông lạnh như một hình thức giảm đau cho trẻ mọc răng. Tuy nhiên, trước khi cho bé uống sữa lạnh, mẹ nên hạ nhiệt độ từ từ cho não bộ bé tập quen nhiệt độ mới và quan sát xem chúng có thích không.

Xem ngay:  Mách mẹ 5 mẹo chữa sốt siêu vi cho trẻ an toàn, hiệu quả

Mặc dù nhiều bố mẹ có xu hướng thích hâm nóng sữa cho con, nhưng thực tế khi hâm nóng sữa sẽ có nhiều rủi ro hơn là để con bạn uống sữa lạnh. Do đó, mẹ cần phải biết cách hâm sữa cho con đúng cách bằng máy tiệt trùng sấy khô hâm sữa để tránh những tác hại không cần thiết.

Trẻ sơ sinh uống sữa ở nhiệt độ bao nhiêu?
Trẻ sơ sinh uống sữa ở nhiệt độ bao nhiêu?

5. Một Số Lưu Ý Mẹ Cần Quan Tâm Khi Hâm Sữa Cho Bé

– Sau khi bảo quản trong tủ lạnh, sữa cần được làm ấm trước khi cho bé uống. Mẹ có thể làm ấm sữa bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng hoặc bằng máy hâm sữa.

– Không được sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa. Vì lò vi sóng không làm nóng đều, do đó khi đã kiểm tra nhiệt độ bình sữa trên cổ tay, bé vẫn có thể bị bỏng miệng khi uống.

– Không được hâm sữa quá nóng vượt quá 80 độ C vì nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bú quá cao có thể phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Ngoài ra, không nên hâm đi hâm lại sữa nhiều lần.

– Nếu bé chưa uống hết bình sữa sau 2 giờ kể từ khi bỏ ra ngoài, bố mẹ có thể uống thay trẻ hoặc bỏ phần thừa. Vì sữa uống còn thừa đã có nước bọt của trẻ, rất dễ nhiễm khuẩn, không còn sạch cho lần uống sau.

– Nếu đi bên ngoài trong thời gian dài, mẹ nên mang theo sữa và bình bú. Khi cần mẹ có thể pha sữa ngay với nước nóng trong bình giữ nhiệt.

Một số lưu ý khi hâm sữa cho bé
Một số lưu ý khi hâm sữa cho bé

Qua bài viết trên, Bedihoc hy vọng bố mẹ đã tích lũy thêm được một số thông tin hữu ích về vấn đề nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống như thế nào là an toàn. Hầu hết việc hâm nóng sữa cho bé thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân chứ không phải do yêu cầu về sức khỏe ngoài trừ trường hợp bé sinh non.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *