Dinh dưỡng

Công dụng thực sự của nồi chiên không dầu. Cách lựa nồi chiên không dầu.

 

Nồi chiên không dầu là gì?

Bản chất của nồi chiên không dầu thực ra giống một chiếc lò nướng, có thể coi là một cái lò nướng mini thu nhỏ. Gọi là nồi có lẽ là do kiểu dáng thiết kế của nó giống “một cái nồi”, nhưng có kích thước to hơn so với nồi thông thường. Còn bản chất của nó thì giống như một chiếc lò nướng có quạt thổi. Vì thế, cách thức hoạt động của nó không phải là chiên như tên gọi mà chính xác là nướng.

Sử dụng nồi chiên không dầu có tiết kiệm thời gian không?

Dung tích của một chiếc nồi chiên không dầu thường nhỏ hơn hẳn so với lò nướng. Và vì nhỏ hơn nên bạn chỉ nấu một lượng thức ăn nhỏ được thôi, nấu nhiều không được. Vì lượng thức ăn ít hơn, dung tích lại nhỏ hơn, nên việc sử dụng nồi chiên không dầucó tiết kiệm thời gian hay không bạn hoàn toàn có thể suy ra được. Nó chỉ thực sự nhanh hơn khi bạn nấu với lượng ít thức ăn, hoặc phục vụ cho khoảng 4-5 khẩu phần ăn trở xuống.

Đọc thêm: https://suckhoedoisongonline.net/tre-so-sinh-di-tieu-tien-va-dai-tien-bao-nhieu-lan-trong-mot-ngay/

Nồi chiên không dầu có thật sự không cần dầu?

Trên thực tế, nếu món rán mà không hề có chút chất béo nào, ví dụ như ngô, khoai chiên, nem,… sẽ rất khô, thành phẩm nhìn cũng kém hấp dẫn hơn hẳn. Vì thế, trước khi cho vào nồi, thường bạn sẽ phải xóc với dầu ăn trước, hoặc phết dầu, hoặc dùng bình xịt dầu ăn để món ăn sau khi ra lò mới đỡ bị khô và màu sắc cũng hấp dẫn hơn, đồ ăn ngon hơn. Còn với những thực phẩm đã có sẵn nhiều mỡ/chất béo, ví dụ như thịt lợn, thịt gà, bạn không cần phải quét thêm dầu, trong quá trình nồi “chiên” – thực chất là “nướng”, phần mỡ sẽ chảy ra nên bạn sẽ bớt đi được chút mỡ trong thực phẩm. Nhưng thực tế mình thấy là với các thực phẩm béo sẵn, nếu dùng chảo để rán thì cũng thường dùng rất ít dầu để rán; và sau khi rán xong, chúng ta cũng sẽ thu được phần mỡ chảy ra từ thịt. Suy cho cùng thì chỉ là bạn sẽ bớt đi công đoạn phải đứng lật lật trở trở đồ ăn như lúc chiên rán mà thôi.

Đọc thêm: https://suckhoedoisongonline.net/tim-hieu-ve-ung-thu-buong-trung-va-cach-phong-tranh/

Các tiêu chí lựa chọn nồi chiên không dầu

1. Nên mua nồi chiên loại đắt tiền hay rẻ tiền?

Thị trường nồi chiên không dầu ở thời điểm hiện tại đang nở rộ với rất nhiều thương hiệu và đủ loại giá bán, dưới 1 triệu cũng có, cho tới 5-7 triệu cũng có. Nếu như gia đình đã có sẵn lò nướng loại nhỏ, có lẽ bạn cũng không cần phải mua nồi chiên không dầu. Như đã nói ở trên, bản chất hoạt động của nó giống như một chiếc lò nướng, vì thế không thể khẳng định NCKD của các hãng có tên tuổi thì sẽ có công nghệ tốt hơn được. Nếu có khác biệt thì có chăng sẽ là khác biệt về kiểu dáng, hoặc thương hiệu “xịn” thì sẽ làm cho căn bếp của bạn trông “xịn” hơn thôi. Tuy nhiên điều này lại phụ thuộc vào túi tiền và nhu cầu sử dụng của bạn nữa. Vì thế nếu không muốn phí phạm, thì hãy cân nhắc nhé.

2. Dựa theo tần suất sử dụng

Không chỉ nồi chiên không dầu mà với tất cả những đồ dùng khác, nếu sau khi mua mà bạn sử dụng thường xuyên tức là nó rất đáng để mua. Nếu thường xuyên nấu ăn tại nhà, hoặc tần suất nấu các món nướng cao, ý tưởng với các món dùng NCKD nhiều thì việc đầu tư cho một chiếc nồi chiên là rất hợp lý. Còn nếu bạn ít khi nấu nướng tại nhà, thỉnh thoảng mới dùng theo cảm hứng, thì bạn có thể cân nhắc để dùng phương pháp nấu nướng khác hoặc lựa chọn một chiếc nồi chiên với mức giá vừa phải, không cần quá đắt tiền, sẽ rất lãng phí.

3. Bạn có yêu thích nấu ăn và có nhiều thời gian cho việc nấu nướng không?

Đừng bao giờ tin quảng cáo là “nồi chiên giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn” mà nghĩ rằng chỉ cần cho thức ăn vào nồi là sẽ có đồ ăn ngon. Bất cứ món ăn nào hoặc cách chế biến nào cũng cần bạn dành thời gian cho nó thì đồ ăn mới ngon được. Ngoài việc cho đồ ăn vào nồi, bạn cũng cần phải canh nhiệt độ, canh thời gian,… kiểm tra xem đồ ăn chín chưa, khi nào cần lật, có cần quét thêm dầu hay sốt lên không,… Phải như vậy thì đồ ăn mới chín kỹ được cả 2 mặt và màu sắc hấp dẫn. Ví dụ như khi dùng lò nướng chuyên dụng, nó sẽ có cả 2 thanh nhiệt trên và dưới để giúp đồ ăn chín đều. Nhưng NCKD thì thường chỉ có 1 thanh nhiệt trên và quạt gió, một số loại hiện đại hơn thì mới có lồng bên trong tự quay được để các bạn không phải lật mà đồ ăn vẫn chín đều. Đấy, nói chung là không thể phụ thuộc hết vào máy móc được mà bạn vẫn phải dành thời gian để hiểu nồi của mình và hiểu cả món ăn của mình nữa.

4. Khẩu phần ăn mà bạn sẽ làm mỗi lần có nhiều không?

Hay có thể nói là nhà bạn có đông người hay không. Nếu như nhà bạn đông người thì tốt nhất hãy sử dụng lò nướng chuyên dụng, mỗi lần có thể làm được lượng đồ ăn lớn hơn thay vì cứ phải căn chỉnh nồi chiên rồi làm nhiều mẻ liên tục.

5. Nên mua nồi chiên loại tròn hay vuông?

Hiện nay có loại nồi chiên mà nồi bên trong là tròn hoặc vuông hoặc hình chữ nhật. Theo đánh giá chung thì loại vuông hoặc chữ nhật được ưa chuộng hơn loại tròn vì diện tích lớn hơn, có thể tận dụng không gian để sắp xếp đồ ăn dễ hơn. Loại tròn lòng nồi hơi hẹp quá và khá khó để xếp đồ ăn.

Chi tiết tại: https://suckhoedoisongonline.net/cong-dung-thuc-su-cua-noi-chien-khong-dau-cach-lua-noi-chien-khong-dau/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *